QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Ngày: 29/12/2017 lúc 11:16AM

     Phòng tránh dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, bảo vệ môi trường và tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sinh vật phát triển là những lợi thế của chế phẩm sinh học. Trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, nếu môi trường không được xử lý tốt sẽ lập tức bị ô nhiễm bởi lượng thức ăn dư thừa, xác chết của sinh vật, chất thải của các đối tượng nuôi,… khiến cho nước bốc mùi hôi thối, lượng oxy hòa tan trong nước giảm mạnh, nguồn bệnh tăng cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của hệ thủy sinh cũng như con người. Do đó, việc xử lý nước trong quá trình nuôi trồng thủy sản được coi là việc làm bắt buộc và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành thủy sản.

     Công ty Cổ phần DNA Việt Nam trân trọng giới thiệu đến bà con sản phẩm Bio Aqua-1 mang đến làn gió mới trong nuôi trồng thủy sản. Chế phẩm Bio Aqua-1 là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Nhật, có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, giảm bùn đáy, hấp thu và ngăn chặn hình thành các khí độc (NH3, H2S, …), cạnh tranh vi khuẩn gây hại, ổn định pH và màu nước ao nuôi, bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi dạng dễ tiêu nhất. Từ đó, làm ổn định chất lượng nước và nền đáy trong ao nuôi tôm, cá; nâng cao sức đề kháng của tôm, cá; giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi và xung quanh do thủy sản gây nên, nâng cao hiệu quả xử dụng thức ăn.

Qua nghiên cứu và thực nghiệm, chúng tôi đưa ra quy trình xử lý nước ao nuôi trồng thủy sản bằng chế phẩm Bio Aqua-1 cụ thể như sau:

  • Sử dụng 1 lít chế phẩm Bio Aqua-1 cho 1000 m³ nước ao nuôi. Cần hoạt hoá chế phẩm trước khi sử dụng. Cách hoạt hoá được thực hiện như sau: hoà đều 1 lít chế phẩm vào 100 lít dung dịch hoạt hoá (gồm 5 kg mật rỉ, 5 kg cám gạo và nước sạch). Đậy kín thùng chứa để tránh côn trùng. Quậy đều hỗn hợp mỗi ngày ủ. Sau 3 ngày tạt đều hỗn hợp chế phẩm vi sinh vật đã hoạt hoá xuống ao nuôi.
  • Sử dụng Bio Aqua-1 trước khi thả giống 3-4 ngày. Trong quá trình nuôi, định kỳ sử dụng sau mỗi 2 tuần.

Để men vi sinh phát huy được hiệu quả cao, bà con cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

  • Hòa loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi, cho vào xô, thau, sau đó xục khí 4 – 5 giờ đến khi men có mùi chua hay pH giảm thì đem bón.
  • Liều lượng phải theo đúng đề nghị của nhà sản xuất.
  • Khi môi trường ao nuôi có dấu hiệu hay đang suy giảm chất lượng như hàm lượng khí độc cao (như NH­3, H2S, NO­2 …), nước nhiều cặn bã nước phát sáng thì men vi sinh được sử dụng sớm hơn so với thường ngày với liều lượng tăng gấp 2 lần so với đề nghị.
  • Không được sử dụng men vi sinh cùng với các loại hoá chất có tính diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine, I-ốt, kháng sinh. Đồng thời không được sử dụng men vi sinh khi các chất đó còn tồn dư trong môi trường nước hay trong cơ thể sinh vật nuôi. Tốt nhất nếu phải sử dụng thuốc diệt khuẩn thì nên để 3 – 5 ngày sau mới sử dụng men vi sinh.
  • Trước khi bón men vi sinh cần cải thiện môi trường ao nuôi bằng các biện pháp như thay nước, bón vôi nâng pH lên 7,5 – 8,5. Bón vôi kết hợp với Dolomite và khoáng chất giúp nâng cao độ kiềm vào dinh dưỡng trong ao nuôi.
  • Men sẽ có hiệu quả sau 2 – 4 ngày, thể hiện qua màu nước và các chỉ tiêu môi trường

Tóm lại, nếu sử dụng đúng cách, men vi sinh sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho môi trường ao nuôi của bà con.


Đông Bùi Quang
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục