CÔNG NGHỆ THỤ TINH SÂU CHO HEO NÁI, BƯỚC NGOẶT MỚI CHO NĂNG SUẤT TRẠI NÁI SINH SẢN

Ngày: 28/06/2017 lúc 19:16PM

       Thụ tinh nhân tạo cho heo nái không phải là một khái niệm mới với người chăn nuôi. Mặc dù, từ ngày TTNT ra đời đã đánh dấu một bước tiến lớn cho năng suất chăn nuôi trên toàn thế giới, nhưng công nghệ thụ tinh được nhiều nhà khoa học, nhà sản xuất liên tục nghiên cứu đổi mới và ngày một tiện ích, có năng suất được cải thiện hơn.

Thụ tinh nhân tạo trên heo nái truyền thống

     Phương pháp TTNT tạo truyền thống trải qua nhiều cải tiến đáng kể từ việc dùng que phối cao su, que phối đầu xoắn và que phối đầu xốp thì điểm đặt của các đầu phối mới vào tới 1/3 cổ tử cung heo nái rồi thả cho tinh dịch chảy tự nhiên vào gặp trứng trong ống dẫn trứng (sừng tử cung).

Cấu tạo cổ tử cung heo

Ảnh minh hoạ: Cấu tạo tử cung heo

Nhược điểm thụ tinh truyền thống ở heo

        Phương pháp TTNT mà đầu phối đặt ở cổ tử cung này có một số nhược điểm như tinh trùng phải mất nhiều thời gian và năng lượng để đi đến gặp trứng, phải dùng thể tích tinh dịch lớn (100 ml/liều) do bị trào ngược ra ngoài nhiều và chết trên đường đi đến gặp trứng.

Giải pháp mới trong kỹ thuật thụ tinh

        Hiện nay, công ty Magapor Tây Ban Nha là một trong top những thương hiệu hàng đầu thế giới về lĩnh vực TTNT cho heo ra đời một công nghệ phối mới là công nghệ phối sâu bên trong tử cung heo nái “PCIA”, kỹ thuật này phát triển khắc phục được nhiều nhược điểm của phương pháp truyền thống nhờ việc sử dụng vòi phối kép cho phép đi sâu qua cổ tử cung 20 cm.

Que cấy sâu Magapor Tây Ban Nha

Hình ảnh: Que cấy sâu Magapor Spain

 

Bảng: Năng suất sinh sản của PCIA và Phối thường

bảng năng suất sinh sản bằng que cấy sâu

(Nguồn: Nguyễn Mậu Kiên, 2015)

 

     Những điểm mà PCIA làm được như: hạn chế tối đa trào ngược, sử dụng liều tinh giảm 50% thể tích cần dùng, rút ngắn quãng đường tinh phải di chuyển tới gặp trứng trên sừng tử cung. Kết quả thực nghiệm ở một số trang trại heo nái miền Bắc của chúng tôi được thể hiện ở bảng số liệu trên.  

Ứng dụng công nghệ phối mới cho trang trại

        Chúng tôi đã ứng dụng kỹ thuật này cho rất nhiều trang trại heo ở miền Bắc và miền Trung. Kết quả đạt được là tỉ lệ đậu thai bình quân đạt từ 92 tới 95% ( sau phối 45 ngày). Số con sinh ra/ổ của PCIA cao hơn 1,1 con/lứa. Bên cạnh công nghệ PCIA của Magapor chính là các sáng chế các trang thiết bị phòng tinh hiện đại công nghệ châu âu, các máy móc này được quản lý bằng phần mền quản lý nọc giống và đặc biệt môi trường pha tinh mà công ty sản xuất có thể kéo dài thời gian sống cho tinh lên tới 25 ngày, với những tính năng lớn ngoài việc kéo dài thời gian sống cho tinh như tăng tính chịu nhiệt, kháng khuẩn tuyệt đối và chống sóc cho tinh trong quá trình vận chuyển từ trung tâm nọc tới trại nái sinh sản.

        Công ty CP DNA Việt Nam với đội ngũ chuyên gia tiếp cận lâu năm với những công nghệ hiện đại của Magapor. Chúng tôi hợp tác với Công ty TNHH Butaphan Hoà Bình ứng dụng công nghệ vào sản xuất tinh heo cụ kỵ và ông bà để phục vụ trang trại heo nái trên toàn miền Bắc. 

Chi tiết vui lòng liên hệ với chuyên gia TTNT Bùi Quang Đông – 0904341556.

 

 

 

Đông Quang
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục