Bí quyết xử lý mùi hôi nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất

Ngày: 26/09/2021 lúc 17:25PM

Hiện nay, cùng với sự phát triển của ngành chăn nuôi công nghệ cao Việt Nam, ô nhiễm nước thải đang là vấn đề nghiêm trọng, nhận được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan ban ngành.

Kiểm soát chất lượng đầu ra nước thải và các tác động về môi trường luôn là thách thức rất lớn của các tập đoàn chăn nuôi hàng đầu, và giờ đây cũng đã trở thành 1 vấn đề cho các trang trại chăn nuôi gia công mà chủ đầu tư cần phải xử lý.

Chúng tôi, Công ty Cổ phẩn DNA VIệt Nam với kinh nghiệm tư vấn, xử lý các vấn đề môi trường, xin bật mí bí quyết trong quy trình xử lý nước thải của các hệ thống trang trại, tập đoàn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam.

Đây là quy trình ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng chế phẩm EM Waska trong xử lý nước thải tại nguồn, hoàn toàn bằng phương pháp sinh học, an toàn với vật nuôi và người sử dụng.

Kiểm soát nước thải ngay tại nguồn, giảm áp lực cho hệ thống xử lý nước thải

Xử lý nước thải chăn nuôi và kiểm soát mùi hôi là những thành phần quan trọng để chăn nuôi bền vững. Cùng với sự phát triển chăn nuôi mạnh mẽ ở nước ta trong những năm vừa qua, QCVN 62:2021/BTNMT cũng đã đưa ra các quy định rất chặt chẽ trong việc kiểm soát mùi hôi và xử lý nước thải chăn nuôi.

Với các trang trại quy mô lớn, chăn nuôi tập trung công nghiệp, lượng nước và phân thải ra hằng ngày là rất lớn. Nếu không được kiểm soát kỹ ở từng giai đoạn của chất thải, áp lực lên hệ thống xử lý nước thải là rất lớn. Đi kèm với đó là các hệ quả như sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, ô nhiễm nước thải, phú dưỡng hệ sinh thái đất,… Ảnh hưởng trực tiếp đến con người và năng suất vật nuôi.

Phương pháp xử lý hiếu khí nước thải chăn nuôi có thể khá tốn kém và không tạo ra các sản phẩm hữu ích. Xử lý kỵ khí có thể được sử dụng để tạo ra khí mêtan, nhưng amoniac và các chất tạo mùi không được loại bỏ hoàn toàn. Do đó, mặc dù các phương pháp xử lý như vậy có thể hiệu quả, đòi hỏi một chi phí đầu tư, vận hành lớn nhưng vẫn không xử lý triệt để được các khi gây mùi khó chịu.

Vì thế, chúng tôi đã tìm kiếm và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ sinh học để kiểm soát nước thải ngay tại chuồng nuôi, thân thiện với sức khỏe vật nuôi và người chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học EM Waska, giảm áp lực, hỗ trợ xử lý nước thải cho toàn bộ hệ thống.

nuoc thai chan nuoi sau he thong biogas

Hình: Nước thải chăn nuôi sau Biogas chưa được xử lý

Những rủi ro nếu không kiểm soát nước thải tại nguồn

Chất thải chăn nuôi chủ yếu phát sinh từ nước tắm heo ở các chuồng có máng tắm, kèm theo phân thải, nước tiểu. Bên cạnh đó một lượng nước thải lớn cũng xuất phát từ các hoạt động tắm heo, vệ sinh chuồng trại.

Nước thải chăn nuôi có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại xuất phát từ đường ruột của heo như E.coli, Salmonella,… gây ô nhiễm nước; các vi khuẩn hoại sinh, yếm khí sinh ra các khí mùi khó chịu như Indol, H2S, NH3, Mercaptan…

Bên cạnh đó, không thể loại trừ trường hợp heo trong quá trình sinh hoạt uống phải nước thải mang các vi sinh vật có hại, gây tiêu chảy, các bệnh phổ biển như tụ huyết trùng, sốt thương hàn…

Nếu không được kiểm soát đúng cách, sẽ mang rất nhiều rủi ro cho cả con người, môi trường sinh thái và vật nuôi.

che pham em waska xu ly nuoc thai chan nuoi

Hình: Chế phẩm EM Waska chuyên dụng xử lý nước thải chăn nuôi

Chế phẩm EM – Waska, giải pháp kiểm soát nước thải chăn nuôi tại nguồn.

Chế phẩm sinh học chứa các vi sinh vật hữu ích, thân thiện với vật nuôi

EM – Waska là chế phẩm EM gốc, có chứa mật độ rất lớn các vi sinh vật hữu ích như nấm men Saccharosmyces sp., nhóm vi khuẩn có lợi Bacillus sp. , Rhodopseudomonas sp. , Nitrobacter sp. và Nitrodomonas sp.

Chế phẩm Waska nổi bật bởi các chủng vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ trong môi trường nước thải chăn nuôi và cả các hệ thống xử nước thải công nghiệp

Nhìn chung, các vi sinh vật hữu ích là hỗn hợp các vi sinh vật sống cộng sinh với nhau, cung cấp nguồn thức ăn cho nhau và có các cơ chế chuyển hóa năng lượng hỗ trợ nhau.

Các vi sinh vật có khả năng lên men, tạo acid hữu cơ làm nguồn thức ăn cho các loại vi khuẩn quang hợp. Hoạt động sống của các vi sinh vật hữu ích thường làm ức chế các vi sinh vật gây bệnh, tạo ra các chất có tính oxy hóa giúp thúc đẩy quá phân hủy chất hữu cơ làm sạch nước thải.

Waska ức chế mạnh mẽ các vi sinh vật gây bệnh, hoại sinh gây mùi

Điểm nổi bật trong chế phẩm Waska mà hầu như trên thị trường hiện nay không có, đó là hoạt động của các vi sinh vật chuyển hóa Ni-tơ mạnh mẽ như Nitrobacter sp. và Nitrodomonas sp., sẽ giảm đáng kể sự hình thành NH3 trong chuồng nuôi.

Kiểm soát các loại khí thải trong chuồng nuôi là hoạt động cần thiết để có sức khỏe đàn heo tốt, hạn chế các bệnh liên quan đến hô hấp trong đàn.

Sẽ ra sao nếu chất thải phân hủy tự nhiên, không kiểm soát?

Quá trình tự oxy hóa các chất thải không có hoạt động của các vi sinh vật hữu ích thường là quá trình phân hủy tự nhiên các chất hữu cơ. Các quá trình phân hủy này thường diễn ra chậm và thông qua các quá trình phân hủy tạo thành khí có mùi khó chịu.

Sự phân hủy các chất hữu cơ chậm cũng là điều kiện để phát sinh các vi khuẩn gây bệnh và gia tăng các chất độc hại trong nguồn nước. Vì vậy, người chăn nuôi cần có một giải pháp chất lượng để kiểm soát cả nước thải và khí thải.

Còn nguy cơ gì xảy ra nếu không kiểm soát tốt nước thải trong chuồng nuôi?

Máng tắm ở các trang trại chăn nuôi tập trung, công nghiệp có vẻ là một nơi lý tưởng để nghỉ mát cho heo, và có lẽ cũng sẽ là môi trường lý tưởng cho các vi sinh vật gây bệnh nhân rộng tầm ảnh hưởng, lây lan dịch bệnh trong đàn.

Sẽ rất rủi ro nếu chỉ một con heo trong chuồng mang mầm bệnh, các vi sinh vật gây bệnh thông qua đường tiêu hóa, theo phân đi đến máng tắm và đến với khắp nơi trong chuồng.

Vì thế, chế phầm Waska không chỉ xử lý nước thải, các vi sinh vật hữu ích còn là rào chắn hiệu quả, đàn áp các mầm bệnh từ hệ tiêu hóa, hạn chế sự lây nhiễm chéo trong đàn.

Giải pháp tin cậy của các trang trại chăn nuôi

Chế phẩm Waska là sản phẩm không thể thiếu trong hoạt động của trang trại Linkfarm – Bình Thuận, thuộc hệ thống tập đoàn GreenFeed.

Và chúng tôi tự hào khi là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực kiểm soát nước thải, xử lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học, chế phẩm EM. Công ty Cổ phần DNA Việt Nam, đã và đang là đối tác, đơn vị cung cấp các giải pháp xử lý môi trường hiệu quả cho các tập đoàn như Dabaco, Japfa, GreenFeed.

Tổng kết

Chế phẩm Waska là chế phẩm EM, hiệu quả cao trong việc kiểm soát, xử lý nước thải, mùi hôi cho các trang trại chăn nuôi heo công nghiệp, hạn chế tối đa các rủi ro về nước thải và khí thải.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được những giải pháp toàn diện trong chăn nuôi.

EM Waska – sản phẩm giao hàng toàn quốc, có đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn tận nơi cho các trang trại.

Trần Văn Tài
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục