Vai trò của vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi
Ngày: 28/06/2017 lúc 07:43AM
Hiện nay, ngành chăn nuôi vẫn không ngừng phát triển mạnh mẽ, nhằm đáp ứng nguồn thực phẩm lớn trong nước và xuất khẩu. Nhưng để tạo ra sản phẩm chăn nuôi sạch, năng suất cao vẫn là một giải pháp mà người chăn nuôi đang hướng tới.
Sản phẩm công nghệ sinh học đã ra đời là một giải pháp lớn và tiềm năng cho ngành chăn nuôi. Việc sử dụng vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi đã thực sự tạo ra một cuộc cách mạng trong việc nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn, thay thế kháng sinh và bảo vệ môi trường. Như vậy, giải pháp này không những nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn giảm thiểu tỉ lệ vật nuôi mắc bệnh, giảm giá thành sản xuất, thuốc chữa bệnh và mang lại nhiều lợi ích khác.
Vậy để tìm hiểu giải pháp này chúng ta đi trả lời cho câu hỏi:
Vi sinh vật có lợi là gì?
* Vi sinh vật có lợi (vi sinh vật hữu ích - Effective Micrioorganisms) hay Probiotic là tên gọi khoa học cho nhóm vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa động vật khi được đưa vào đường ruột với một lượng vừa đủ.
* Chế phẩm EM còn được gọi là các chế phẩm sinh học chứa vi sinh vật hữu ích, gồm nhiều chủng vi khuẩn có lợi, hoặc nấm men có lợi.
* Một số vi sinh vật có lợi trong thức ăn chăn nuôi bao gồm:
- Nhóm vi khuẩn Lactic - Lactobacillus sp.
- Nhóm nấm men Saccharomyces
- Nhóm trực khuẩn Bacillus subtilis
- Nhóm vi khuẩn Bifidobacterium
Trên đây là một số nhóm vi sinh vật hữu ích phổ biến trong các chế phẩm sinh học. Sau đây, chúng tôi chỉ ra vai trò quan trọng và ứng dụng của các nhóm vi sinh vật hữu ích trong chăn nuôi.
Vai trò của Vi sinh vật trong thức ăn chăn nuôi
* Kháng khuẩn:
- Tiết ra các chất kháng khuẩn như acid hữu cơ, Berocine
- Vi khuẩn có lợi được đưa vào đường ruột của vật nuôi qua thức ăn, nước uống, trong thành ruột các vi khuẩn có lợi sẽ cạnh tranh dinh dưỡng với vi khuẩn gây bệnh dẫn đến giảm sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn.
- Ngăn chặn sự bám dính của mầm bệnh vào thành ruột, khiến chúng không thể sống sót.
- Tạo chất nhày trong trường hợp để phòng vệ trong trường hợp hệ tiêu hóa bị vi khuẩn gây hại
* Tăng cường miễn dịch:
- Vi khuẩn có lợi trong thức ăn chăn nuôi đóng vai trò phân phát phân tử kháng viêm trong đường ruột, giảm dị ứng.
- Tạo đáp ứng miễn dịch để làm giảm dị ứng.
- Cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, ngăn ngừa tiêu chảy táo bón.
* Tác động đến vi khuẩn đường ruột:
- Vi khuẩn có lợi điều hòa hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn đường ruột, làm giảm độ pH của bộ phận tiêu hóa,gây cản trở hoạt động tiết ra ezyme của sinh vật đường ruột. Đồng thời tăng sự dung nạp đường lactose giúp tránh khỏi tình trạng đầy hơi, khó tiêu khi hấp thu những loại thức ăn có chứa nhiều lactose và làm tăng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn có hại.
* Một số vai trò khác:
- Chống dị ứng: Vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi góp phần chống lại một số dị ứng trong cơ thể, cung cấp nhiều chất quan trọng cho cơ thể như :folic acid, niacin, riboflavin, vitamin B6 và B12
- Chống ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy các vi khuẩn probiotic có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư bàng quang. Ngoài ra còn có tác dụng khử chất độc gây ung thư có trong cơ thể và làm chậm sự phát triển của các khối u bướu.
- Vi sinh vật có lợi có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, làm giảm huyết áp cao. Ngoài ra còn giúp nhanh chóng bình phục sau khi mắc bệnh tiêu chảy và sử dụng nhiều kháng sinh.
- Mục đích ứng dụng vi sinh vật có lợi trong chăn nuôi.
- Giúp vật nuôi ăn ngon và kích thước sự thèm ăn.
- Tăng tỉ lệ và hiệu quả tiêu hóa thức ăn, tránh lãng phí và dư thừa thức ăn ra ngoài.
- Giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh mà không cần sử dụng chất tăng trọng gây hại hoặc bị cấm.
- Giảm bệnh nghiêm trọng gây ra bởi E.coli, Salmonella và Clostridium, tránh phụ thuộc và lạm dụng kháng sinh chữa bệnh
-Giảm mùi hôi chuồng trại, đỡ công vệ sinh, giải phóng sức lao động cho người chăn nuôi