Ứng dụng tinh dầu thảo dược chăn nuôi [CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT]

Ngày: 22/11/2021 lúc 08:14AM

        Thảo dược, hay còn được biết đến là Tinh dầu (Essential Oils) đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ, và mối quan tâm đến các hợp chất này đã được hồi sinh trong những năm gần đây. 
        Trong chuỗi sản xuất chăn nuôi hiện đại ngày nay, thảo dược được sử dụng chủ yếu làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, cải thiện độ ngon của thức ăn và tăng lượng thức ăn ăn vào, nâng cao sức đề kháng và tình trạng sức khỏe của vật nuôi, phòng và trị bệnh.
        Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số lĩnh vực ứng dụng của tinh dầu thảo dược mà ít người biết đến. Hãy cùng chúng tôi phân tích những lợi ích quan trọng để cân nhắc ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi bằng thảo dược, thay thế hoàn toàn kháng sinh vào hệ thống trang trại chăn nuôi của mình.

1. Giới thiệu về thảo dược chăn nuôi

        Trong kỹ thuật chăn nuôi hiệu quả, thảo dược được sử dụng chủ yếu làm phụ gia thức ăn chăn nuôi, cải thiện độ ngon của thức ăn và tăng lượng thức ăn ăn vào, nâng cao sức đề kháng và tình trạng sức khỏe của vật nuôi, phòng và trị bệnh. 
        Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng thảo dược chăn nuôi cũng có thể được áp dụng để vệ sinh chuồng trại gia cầm và chúng còn có thể được sử dụng làm thuốc trừ sâu sinh học trong chăn nuôi hữu cơ. 
        Tinh dầu thảo dược bảo quản hiệu quả thịt và sữa, do đó, cải thiện tính an toàn, vệ sinh và chất lượng của thực phẩm làm từ động vật. 
        Các công nghệ mới như bao gói có thể làm tăng tính ứng dụng của chúng trong sản xuất thực phẩm và phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Tinh dầu thảo dược có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên

        Tinh dầu thảo dược là các sản phẩm thực vật tự nhiên có thành phần hóa học phong phú và đặc tính sinh học đa dạng. Nó là những hỗn hợp hợp chất dễ bay hơi thu nhận bằng phương pháp vật lý (ép và chưng cất) từ cây hoặc các bộ phận được chọn lọc của cây. 
        Thành phần của thảo dược chăn nuôi được xác định bởi họ thực vật, chi hoặc loài, cũng như điều kiện trồng trọt, mùa thu hoạch và nguồn gốc địa lý của nguyên liệu thô.
        Các đặc tính trị liệu và xua đuổi côn trùng của thảo dược đã được công nhận ở châu Âu, các nghiên cứu về thảo dược đã bắt đầu trong thời kỳ Phục hưng. 
        Các thành phần tinh dầu được xác định vào thế kỷ 19, góp phần vào sự phát triển của ngành dược phẩm. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học hơn nữa về tinh dầu đã bị dừng lại sau khi thuốc kháng sinh được phát hiện vào thế kỷ 20 như là phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. 
        Mối quan tâm đến các loại tinh dầu thảo dược đã được hồi sinh trong những năm gần đây. Một trong những lý do nêu trên là sự kháng thuốc ngày càng tăng của nhiều loại vi khuẩn cũng như những lo ngại liên quan đến việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần ăn của động vật, góp phần làm xuất hiện các vi khuẩn kháng kháng sinh và gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho con người.
        Trong những năm gần đây, với nhu cầu về thực phẩm sạch, hữu cơ, thảo dược chăn nuôi là một trong những giải pháp tốt nhất cho ngành chăn nuôi trên thế giới. Mặc dù giá thực phẩm hữu cơ thậm chí cao hơn tới 50%, nhưng người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có sản phẩm chất lượng tốt hơn và an toàn hơn.

tinh dau thao duoc ung dung trong chan nuoi

Các ứng dụng của tinh dầu thảo dược

2. Các loại tinh dầu thảo dược phổ biến

        Tinh dầu được sử dụng rộng rãi trong y học của con người. Đặc tính diệt khuẩn và chống viêm của chúng đã được ngành công nghiệp dược phẩm khai thác. Tinh dầu được áp dụng trong điều trị các rối loạn hô hấp và các bệnh ngoài da; chúng được dùng làm thuốc giảm đau và làm ấm trong liệu pháp xoa bóp. Dầu thực vật có thể được sử dụng một mình và chúng có thể được thêm vào các sản phẩm dược phẩm.
        Tinh dầu chiết xuất từ ​​các cây thuộc họ Alliaceae (hành), Apiaceae (cần tây), Lamiaceae (bạc hà), Lauraceae (dầu quế), Liliaceae (dầu tỏi) đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về các đặc tính chữa bệnh và ứng dụng công nghiệp của chúng. 
        Oregano, quế, tỏi, cỏ xạ hương, tiêu đen, hoa oải hương, bạc hà, cây xô thơm và cây vạn tuế được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới do các thành phần hóa học cụ thể của chúng.
3. Tính diệt khuẩn của tinh dầu
        Vi khuẩn là một trong những tác nhân gây bệnh nghiêm trọng ở các loài động vật trang trại khác nhau. Đặc tính diệt khuẩn hiệu quả của thảo dược chăn nuôi là cơ sở để các trang trại chăn nuôi thay thế hoàn toàn kháng sinh trong thời gian tới.
        Việc điều trị các bệnh do vi khuẩn liên quan đến việc sử dụng kháng sinh, có ảnh hưởng lớn đến chất lượng thịt và các sản phẩm từ động vật. Các loài vi khuẩn như Salmonella typhimurium , Listeria monocytogenes , Yersinia enterocolitica , Escherichia coli , Staphylococcus aureus Clostridium botulinum gây ra nguy cơ sinh học nghiêm trọng trong thực phẩm làm từ động vật, và chúng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
        Các loại nấm mốc cũng gây ra một vấn đề đáng kể trong chuỗi sản xuất động vật. Nấm gây bệnh cho vật nuôi và cây trồng, và chúng góp phần làm hư hỏng thực phẩm. Các mầm bệnh này gây nhiễm trùng da và các cơ quan trên cơ thể động vật. 
        Độc tố nấm mốc, cụ thể là các chất chuyển hóa của nấm sợi, cũng mang những nguy cơ rất lớn cho thực phẩm. Chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh được gọi là nhiễm độc cơ, liên quan đến tổn thương các cơ quan nội tạng và mô da do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, bao gồm ngũ cốc và các sản phẩm làm từ động vật. 
        Sau khi vật nuôi ăn vào cơ thể, độc tố nấm mốc được biến đổi về mặt hóa học, và chúng đến các mô cơ, trứng và sữa.
        Các nghiên cứu gần đây đã hầu hết chứng minh được thảo dược hoàn toàn có thể diệt được các vi khuẩn và cả nấm mốc gây bệnh trong chăn nuôi, làm hư hỏng thực phẩm trong chuỗi sản xuất.
        Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ ra những vi khuẩn gây bệnh phổ biến ở trang trại chăn nuôi và những nguồn thảo dược có thể tiêu diệt được các vi khuẩn này.
        Xem thêm tại bài viết: "......................................".
4. Các ứng dụng độc đáo của tinh dầu trong sản xuất thực phẩm

Ung dung tinh dau thao duoctrong chuoi san xuat thuc pham

Ứng dụng của tinh dầu trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm

 

        Ứng dụng của tinh dầu thảo dược trong toàn bộ chuỗi sản xuất thực phẩm được tóm tắt trong hình trên. Thảo dược có thể tác động vào hầu hết các giai đoạn của quy trình này.

        Trong đó, tự việc sản xuất thức ăn chăn nuôi, các loại ngũ cốc có thể dùng nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ, được canh tác ứng dụng tinh dầu thảo dược.

        Thảo dược còn tham gia vào toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. Sau đó là vai trò vệ sinh thịt và bảo quản thực phẩm ở các cơ sở sản xuất, đóng gói, cho đến cả nơi tiêu thụ như thực phẩm.

        Với quy trình này, tinh dầu thảo dược là giải pháp cho nguồn thực phẩm sạch đến với bàn ăn, giải pháp cho sức khỏe của cộng đồng.

Canh tác hữu cơ

        Do nhu cầu về các sản phẩm động vật ngày càng tăng, cần phải thiết kế các hệ thống sản xuất chăn nuôi mới kết hợp an ninh lương thực và bền vững. Chăn nuôi hữu cơ có thể là một chiến lược hữu ích để đạt được mục tiêu này, đồng thời đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng về phúc lợi động vật, sức khỏe và bảo vệ môi trường. 
        Do các đặc tính nêu trên của thảo dược, cũng như hoạt tính chống ký sinh trùng, tinh dầu thảo dược có thể là một chiến lược mới nổi trong chăn nuôi hữu cơ. 
        Nền nông nghiệp hiện đại đòi hỏi phải kiểm soát hiệu quả cỏ dại, bệnh tật và sâu bệnh trên cây trồng. Các hóa chất nông nghiệp (thuốc diệt cỏ, trừ sâu, diệt nấm, diệt khuẩn, v.v.) có hiệu quả cao, nhưng chúng tồn tại trong môi trường và có thể tích tụ trong các sản phẩm thực phẩm. 
        Thảo dược nguồn tốc từ thực vật tự nhiên cung cấp một giải pháp thay thế tuyệt vời cho thuốc trừ sâu tổng hợp. Chúng thể hiện một loạt các hoạt động chống lại sâu bệnh, côn trùng và nấm gây bệnh, bao gồm tác dụng diệt côn trùng, kháng vi sinh, xua đuổi, ngăn chặn sự sinh sôi, điều hòa sinh trưởng và kháng kiến. 
Vệ sinh thịt và bảo quản thực phẩm
        Chúng ta phải thừa nhận rằng chất lượng thịt có thể được điều chỉnh trong quá trình nuôi gia súc bằng cách bổ sung thảo dược chăn nuôi trong chế độ ăn uống. Nhiều nghiên cứu cũng được hiện và cho thấy các hợp chất có trong thảo dược có đặc tính chống oxy hóa cũng có thể được thêm vào trong quá trình bảo quản thức ăn để cải thiện chất lượng thịt.
        Tinh dầu cũng có thể được thêm trực tiếp vào thịt và các sản phẩm từ thịt. Do đặc tính chống vi khuẩn và chống oxy hóa của chúng, các chất phụ gia tinh dầu thảo dược ngăn ngừa sự hư hỏng của thịt, và chúng có thể được sử dụng như một cách hiệu quả và quan trọng nhất là chất bảo quản thịt tự nhiên. 
        Việc bổ sung thảo dược vào các sản phẩm làm từ động vật có thể cải thiện chất lượng và độ an toàn vi sinh của chúng, bao gồm cả thịt sống và thịt đã qua chế biến nhiệt
        Việc bổ sung các loại thảo dược đóng vai trò là chất tăng vị tự nhiên cũng ảnh hưởng đến mùi vị và mùi thơm của các sản phẩm thịt, giúp cải thiện các thuộc tính cảm quan và khả năng chấp nhận tổng thể của chúng. 
        Tuy nhiên, tinh dầu phải được định lượng cẩn thận vì chúng có thể tạo ra mùi vị không mong muốn hoặc gây tác dụng độc hại ở nồng độ cao, như là chất chống oxy hóa mạnh
        Các ưu tiên của người tiêu dùng đã trở nên tập trung vào sức khỏe và ăn uống lành mạnh. Người tiêu dùng đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến chất chứa trong đĩa của họ, vì thế, việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng đang dần cải thiện.
        Ngành công nghiệp thực phẩm có nguồn gốc từ động vật cần cố gắng đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng về các sản phẩm có nhãn sạch từ động vật được nuôi hữu cơ phù hợp với các phúc lợi tốt, bao gồm cả việc không có dư lượng thuốc thú y, tính bền vững, tiện lợi và an toàn thực phẩm.
        Điều này là do việc tiêu thụ thịt đặt ra một tình huống khó xử về mặt đạo đức đối với một số người tiêu dùng chấp nhận rằng động vật là chúng sinh. Do đó, ngành thức ăn chăn nuôi phải đối mặt với thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn, để nâng cao tính bền vững của chuỗi sản xuất.
5. Kết luận
        Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ về nhận thức về thực phẩm sạch, thói quen và nhu cầu sử dụng thực phẩm của con người ngày càng thay đổi về hướng thực phẩm hữu cơ, an toàn sức khỏe.
        Trong đó, tinh dầu thảo dược đang trở thành một giải pháp mới, được nghiên cứu ứng dụng toàn diện để cải thiện chất lượng các sản phẩm từ động vật. Kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh, sức khỏe vật nuôi, và cả khâu bảo quản thực phẩm trước khi đến với bàn ăn.
        Chúng ta có thể nhận định rằng, thảo dược chăn nuôi hoàn toàn có thể thay thế kháng sinh, thuốc hóa học chăn nuôi... định hướng đến ngành sản xuất thực phẩm an toàn, bền vững.

Bài viết tham khảo: Jorge M.Alves-Silva, 2021. "The Role of Essential Oils and Their Main Compounds in the Management of Cardiovascular Disease Risk Factors".  https://www.mdpi.com/1420-3049/26/12/3506

Trần Văn Tài
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục