GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH VI KHUẨN, NẤM GÂY THỐI RỄ, THÂN, LÁ CÂY HOA LAN

Ngày: 27/04/2020 lúc 17:18PM

 GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH VI KHUẨN, NẤM GÂY THỐI RỄ, THÂN, LÁ CÂY HOA LAN 

       Đã từ lâu, hoa lan được biết đến là nữ hoàng của các loài hoa. Với vẻ đẹp tinh tế và quý phái, hoa lan thực sự đã trở thành sản phẩm nông nghiệp đầy triển vọng và hấp dẫn. Trong nghề trồng lan cảnh, vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của bà con nông dân đó là phòng và hạn chế vườn lan khỏi vi khuẩn, nấm bệnh hại. Với ưu điểm vượt trội tạo nguồn dinh dưỡng bằng phân hủy hợp chất hữu cơ và ức chế hiệu quả các loại vi khuẩn, nấm bệnh gây hại bằng các chủng vi sinh vật hữu ích, chế phẩm sinh học được biết đến là giải pháp hiệu quả được đông đảo người trồng lan tin dùng.

       Hiện nay, các bệnh phổ biến xuất hiện trên cây lan do vi khuẩn, nấm bệnh hại gây ra: Bệnh đen thân ở cây lan con do nấm Fusarium oxysporum, bệnh thối nâu do vi khuẩn Erwinia carotovora, bệnh xì mủ, thối rễ, vàng lá, chết yểu, héo rũ do Rhizoctonia solani, Fusarium, Pythium, Phytophthora sp, Sclerotium rolfsii, bệnh đốm lá do nấm Cercospora sp, bệnh thán thư do nấm Colletotricum sp. Trong trường hợp nhẹ, cây hoa lan sẽ bị thối rễ, còi cọc, tuột lá, trở nên xấu xí… nặng thì có thể dẫn đến chết cây, thậm chí làm lây bệnh cho cả vườn lan nếu chậm trễ trong việc phòng và điều trị các trường hợp đang bị nấm bệnh.

       Với những thành tựu nổi bật của công nghệ sinh học ứng dụng trong nông nghiệp, chế phẩm sinh học ra đời nhằm thay thế việc sử dụng thuốc hóa học, hóa chất, kháng sinh và phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng. Đồng thời tạo ra giá trị bền vững giúp bà con giảm chi phí trồng trọt và tăng chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một giải pháp tối ưu cho người trồng lan, chế phẩm gốc DAFERT – một trong những chế phẩm sinh học của Công ty cổ phần DNA Việt Nam.


        Chế phẩm gốc DAFERT là hỗn hợp các chủng vi sinh vật hữu ích được nhập khẩu từ Mỹ. Dưới đây là vai trò của các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học này:

  • Vi khuẩn Bacillus sp: phân hủy nhanh các chất hữu cơ, tiết kháng sinh ức chế vi sinh vật gây hại.
  • Nấm mốc Trichoderma sp: là nấm có hệ enzyme phong phú, phân hủy nhanh tất cả các hợp chất hữu cơ, kể cả các hợp chất khó phân huỷ như cellulose, lignin, hemicellulose, cạnh tranh dinh dưỡng, đối kháng, tiêu diệt, ngăn ngừa với các loại nấm khuẩn gây hại.
  • Nấm mốc Penicillium sp: tiết kháng sinh cạnh tranh mạnh với các chủng nấm mốc gây bệnh cho bộ rễ cây, đặc biệt nhóm nấm mốc Phytopthora sp gây chết rễ cây trồng.
  • Xạ khuẩn Streptomyces sp: phân huỷ nhanh các hợp chất cellulose, lignin, hemicellulose trong nguyên liệu ủ, tiết kháng sinh streptomycin ức chế mạnh các loại vi khuẩn gây bệnh cây trồng có trong đất.
  • Vi sinh vật phân giải cellulose: phân giải nhanh và hiệu quả các hợp chất có chứa cellulose, lignin.
  • Nấm mốc Aspergillus sp: phân huỷ các chất hữu cơ khó phân giải trong đất, tạo độ mùn và tơi xốp cho đất.

       Bên cạnh việc phòng và hạn chế vi khuẩn, nấm bệnh, dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với cây lan, nhất là việc trồng lan quy mô lớn và khai thác thương mại.  Khi cây lan đầy đủ dinh dưỡng, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây ra nhiều hoa, hoa to, bền. Khi cây thiếu dinh dưỡng thì còi cọc, kém phát triển, không hoặc ít có hoa. Các chủng vi sinh vật trong chế phẩm gốc DAFERT có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, chuyển hóa đạm tự do trong không khí về dạng chất hữu cơ nito đơn giản dễ hấp thu (đặc biệt hiệu quả với các loài phong lan), có thể sử dụng để thay thế phân bón, kích thích khả năng sinh trưởng, khả năng nảy mầm, bổ sung hệ vi sinh vật hữu ích tăng cường hệ miễn dịch, khả năng hấp thu dưỡng chất giúp cây lan sinh trưởng và phát triển tốt.

Mọi thông tin tư vấn bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật liên hệ:

Kỹ sư môi trường: Nguyễn Thế Mạnh

Điện thoại: 0906.246.156

 

 


Vũ Thị Lan Anh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục