MÔI TRƯỜNG PHA TINH MAGAPOR – TÂY BAN NHA, PHA LOÃNG VÀ BẢO TỒN TINH HEO DÀI NGÀY

Ngày: 27/08/2019 lúc 15:53PM

Công nghệ thụ tinh nhân tạo trên heo

     Công nghệ thụ tinh nhân tạo trên heo ra đời là một bước ngoặt lớn cho Năng suất sinh sản của ngành chăn nuôi heo trên toàn thế giới. Rất nhiều công nghệ hỗ trợ cho Sản xuất tinh an toàn và hiệu quả, trong đó các phòng nghiên cứu ra đời các loại môi trường pha tinh với mục đích pha loãng và bảo tồn dài ngày cho tinh dịch heo để đáp ứng nhu cầu tăng lượng phục vụ của heo nọc có gen giống tốt là rất cần thiết. Nếu tinh có chất lượng tốt sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ đậu thai, tăng số lượng heo con sinh ra trên một nọc giống và giảm được tỷ lệ heo con bị dị tật và heo con yếu ớt.

Thành phần nổi bật môi trường pha tinh của Magapor

     Thành phần của môi trường pha tinh sẽ quyết định rất lớn đến thời gian bảo quản của tinh sau này. Một số loại môi trường pha tinh của Magapor như Biopig, Optima LA, Vitasem và Duragen có thời gian bảo quản tinh lần lượt 3 – 5 – 7 – 10 ngày. Việc lựa chọn môi trường pha tinh nào là tùy thuộc vào điều kiện sử dụng tinh của trang trại. Nếu tinh được dùng hết sau 48 giờ thì nên chọn loại môi trường cơ bản Biopig. Môi trường pha tinh cung cấp đầy đủ năng lượng cho tinh trùng (TT), tạo dung dịch chống sốc và là dung dịch đệm cho TT, khử được các ion kim loại nặng tác động xấu đến TT như: Ca++, Mg++ ... Bổ sung đầy đủ các chất phụ trợ và hệ đệm đặc biệt nhằm ngăn chặn được các tác nhân ảnh hưởng xấu lên tinh trùng, ổn định bền vững độ pH và áp suất thẩm thấu của môi trường. Đồng thời bổ sung kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, diệt khuẩn triệt để hơn, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng và sức hoạt động của tinh trùng khi bảo quản đến 3 - 10 ngày tùy từng môi trường.

CÁCH SỬ DỤNG MÔI TRƯỜNG PHA TINH

  • Pha môi trường: Pha toàn bộ 1 gói vào 1 lít nước cất tinh khiết ở nhiệt độ phòng, lắc hoặc khuấy cho tan đều. Cần pha trước khi pha với tinh 20 - 30 phút (để ổn định pH và áp suất thẩm thấu của môi trường).
  • Môi trường đã pha chưa sử dụng hết cần được bảo quản lạnh để sử dụng tiếp những ngày sau.
  • Trước khi pha với tinh, cần làm ấm môi trường lên tương đương với nhiệt độ của tinh (36 - 37oC), không nên chênh lệch quá 2oC (tránh tinh trùng bị sốc nhiệt).
  • Rót môi trường từ từ vào tinh dịch theo tỷ lệ tùy theo chất lượng tinh nguyên. Trộn đều và phân liều tinh đã pha theo đối tượng heo nái: 50 - 100ml/liều, đối với nái ngoại cần đạt 3 - 3,5 tỷ tinh trùng tiến thẳng/liều ...
  • Tinh pha bảo quản ở nhiệt độ ổn định 16 - 18o Nhiệt độ thấp hơn sẽ làm trinh trùng chết, còn nhiệt độ cao hơn tinh trùng vận động nhiều làm giảm chất lượng tinh dịch. Các liều tinh cần được đảo đều, nhẹ nhàng ít nhất 1 lần/ngày. Tinh pha có khả năng phối giống tốt trong 3-10 ngày tùy từng sản phẩm
  • Trước khi phối giống, các liều tinh cần được làm ấm 32 - 35o

BẢO QUẢN, THỜI GIAN SỬ DỤNG, VẬN CHUYỂN

  • Bảo quản sản phẩm nơi khô, mát (dưới 30oC) - Sử dụng tốt nhất trong 6 tháng kể từ sau ngày sản xuất.
  • Bảo quản sản phẩm nơi khô, mát(dưới 25oC) - Sử dụng tốt nhất trong 12 tháng kể từ sau ngày sản xuất.
  • Vận chuyển sản phẩm cần che đậy kỹ, tránh mưa, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào sản phẩm.

Môi trường pha tinh Bio Pig

 

 

Nguyễn Thế Mạnh
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục