Ứng dụng chế phẩm EM trong nông nghiệp bền vững

Ngày: 17/09/2021 lúc 15:49PM

      Sản xuất nông nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào sức khỏe của đất - là thước đo của một tập hợp phức tạp các tương tác sinh học, hóa học và vật lý do vi sinh vật điều khiển.

      Trong những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam đặc trưng bởi thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Việc lạm dụng quá nhiều tác nhân hóa học như vậy đã gây ra tình trạng suy thoái đất, không thể tái canh tác hiệu quả, gia tăng sâu bệnh kháng thuốc.

      Rõ ràng là các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái đất. Chúng tôi cho rằng đây là dấu hiệu của nền nông nghiệp thiếu bền vững, tác động rất xấu đến môi trường tự nhiên.

      Vậy đâu mới là giải pháp an toàn, hiệu quả, đặc trưng của nền nông nghiệp bền vững, tiên tiến?

      DNA Việt Nam chúng tôi luôn định hướng đến một nền nông nghiệp sản xuất bền vững và luôn tìm kiếm các giải pháp ứng dụng công nghệ sinh học hiệu quả nhất trong nông nghiệp. Ở bài viết này, chúng tôi chỉ ra các lợi ích của việc sử dụng chế phẩm sinh học EM trong nông nghiệp, nhưng tác động hiệu quả mà vi sinh vật hữu ích mang lại.

Che-pham-EM-ung-dung-trong-nong-nghiep-ben-vung

Chế phẩm EM ứng dụng trong nông nghiệp bền vững

Chế phẩm EM tác động tích cực đến đất trồng

      Chế phẩm EM sau khi được phun lên vùng đất canh tác, các sản phẩm của vi sinh vật hữu ích tác động mạnh đến quá trình làm giàu đất (xem lại bài viết “Chế phẩm EM hoạt động như thế nào”), bằng cách thúc đẩy sự cân bằng và đa dạng hệ vi sinh vật có sẵn trong đất trồng.

      Với nền tảng đa dạng của hệ vi sinh vật trong đất trồng, giun đất sẽ có được nguồn thức ăn dinh dưỡng tốt và phát triển nhanh chóng. Qua đó đất trồng tơi xốp, dồi dào dinh dưỡng do hoạt động phân hủy hợp chất hữu cơ của vi sinh vật hữu ích.

      Chế phẩm EM cùng với chất hữu cơ làm tăng tốc độ phân hủy mùn, do đó làm mềm đất. Điều này giúp cải thiện khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng. Vì thế cây trồng phát triển ổn định, áp lực về sâu bệnh giảm và tăng trưởng năng suất cây trồng.

Men vi sinh tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tái canh

      Men vi sinh EM làm đa dạng hệ vi sinh vật trong đất, qua đó ức chế sự gia tăng của các vi sinh vật đặc biệt bao gồm cả mầm bệnh của cây trồng, do đó làm giảm nguy cơ thất bại khi tái canh.

Tăng cường khả năng chống mặn

      Sử dụng đồng thời các sản phẩm EM và các chất hữu cơ bổ sung sẽ làm tăng tốc độ phân hủy. Cải thiện cả tính chất vật lý và hóa học của đất, đồng thời tăng cường khả năng đệm của đất. Giúp duy trì trạng thái cân bằng hóa lý của đất.

Tăng vụ thu hoạch

      Chế phẩm EM giúp cây sinh trưởng tốt. Điều này dẫn đến tăng năng suất, giảm thời gian canh tác và cây trồng đạt chất lượng cao.

      Người ta nói rằng rau của chúng ta chứa ít giá trị dinh dưỡng hơn nhiều so với những loại rau được trồng cách đây 50 năm. Tuy nhiên, rau trồng trong điều kiện có men vi sinh EM có giá trị dinh dưỡng cao và hàm lượng đường tăng lên, giúp cải thiện mùi vị và bảo quản được lâu hơn.

Cải thiện môi trường làm việc

      EM bao gồm các vi sinh vật có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường. Không cần thiết phải đeo kính bảo hộ, khẩu trang và quần áo bảo hộ khi phun EM. Tương tự, chế phẩm EM không bao giờ gây ô nhiễm hệ thống nước.

Giảm gánh nặng môi trường

      Chế phẩm EM được sản xuất từ vật liệu có nguồn gốc tự nhiên. Nó dễ bị phân hủy sau khi sử dụng, do đó EM không bao giờ gây ô nhiễm nước ngầm. Thay vào đó, nó làm sạch đất, nước ngầm, hồ và sông, do đó giảm bớt gánh nặng cho môi trường.

Vi sinh vật có lợi hỗ trợ cố định nitơ trong đất và gia tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng

      Các nhà khoa học tin rằng vi sinh vật EM – bao gồm các vi khuẩn quang hợp và vi khuẩn cố định Ni tơ – có thể tăng cường hiệu suất và khả năng cố định Ni tơ một cách đáng kể. Cũng có nhiều nghiên cứu đã kết luận khi các vi sinh vật được phân lập và nuôi cấy trong cùng môi trường sẽ cho hiệu quả tốt hơn so với nuôi cấy từng loại riêng lẻ.

      Việc bổ sung vi khuẩn cho đất cũng cho thấy tác động tích cực đến khả năng hấp thu sắt trong đất. Vi sinh vật hữu ích tăng cường Ni tơ, Phốt pho, Kali cho đất trồng, hỗ trợ hấp thu cho cây ở bất kỳ giai đoạn nào kể cả nở hoa hay trưởng thành.

Vi-sinh-vat-co-dinh-nito-trong-dat

Vi sinh vật hữu ích hỗ trợ quá trình cố định ni-tơ trong đất trồng

Men vi sinh EM ngăn chặn mầm bệnh trong đất

      Việc sử dụng các vi sinh vật hữu ích trong đất nông nghiệp không chỉ ngăn chặn các mầm bệnh từ đất mà còn làm thúc đẩy phân hủy các vật liệu hữu cơ và do đó, khoáng, chất dinh dưỡng và các hợp chất hữu cơ quan trọng luôn sẵn sàng trong đất một cách tự nhiên.

      Một trong những lợi ích quan trọng của vi khuẩn trong đất là cạnh tranh, đàn áp các vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng. Việc này bắt nguồn từ sự bổ sung các vi sinh vật có lợi đã qua chọn lọc trong chế phẩm EM, tái tạo nguồn vi sinh vật, làm loại bỏ mầm bệnh.

      Acid lactic có tác dụng khử trùng và sự hiện diện của yếu tố này trong đất chống lại sự phát triển của của loại trùng gậy hại cho cây. Mặt khác, có một số báo cáo còn chỉ ra rằng: vi khuẩn lactic trong chế phẩm EM còn tham gia vào các quá trình phân giải cellulose và lignin, tạo vật liệu hữu cơ cho đất.

Chế phẩm sinh học đẩy nhanh quá trình phân hủy chất thải hữu cơ và cặn bã

      Các chế phẩm sinh học EM của chúng tôi thường chứa cả vi sinh vật hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí. Khi chúng được hoạt hóa và đưa ra môi trường, chúng sẽ trở thành các vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc làm sạch môi trường, ngăn cản mùi hôi bằng cách thúc đẩy sự lên men, phân giải nhanh các hợp chất hữu cơ và làm giảm quá trình sản xuất phân bón hữu cơ compost chất lượng cao.

      Với ứng dụng của chế phẩm EM, chúng tôi có thể xử lý hiệu quả các vấn đề mùi hôi tại các trạm xử lý nước thải, rác thải,...

      Các nghiên cứu đã cho thấy sự tăng năng suất của lúa mì và gạo khi sử dụng chế phẩm vi sinh cùng với các nguồn hữu cơ như phân chuồng, khoáng, NPK. Khi đó, EM phân hủy nhanh vật chất hữu cơ, giải phóng năng lượng cho cây trồng hấp thụ.

      Mặt khác, việc ứng dụng men vi sinh trong quá trình ủ phân compost cũng tăng hàm lượng N, P, K so với ủ không dùng men vi sinh EM.

Men vi sinh EM có vai trò quan trọng trong phân hủy sinh học rác thải

      Xử lý rác thải nông-công nghiệp cũng trở thành vấn để quan trọng bởi vì hầu hết nông dân xử lý bằng cách đốt rác. Việc đốt như vậy có thể dẫn đến phát sinh lượng lớn chất ô nhiễm không khí (các vi hạt, khí hữu cơ và vô cơ) có hại cho sức khỏe con người và có thể dẫn đến xói mòn đất nếu lặp lại liên tục việc đốt này.

      Ngoài ra, khi xử lý ở gần các nhánh sông hay hồ nước, có thể dẫn đến ô nhiễm nước phát sinh từ các vấn đề như tảo độc và cả hiện tượng phú nhưỡng đất. Vì các vấn đề này, cẩn phải có giải pháp thay thế cho việc xử lý rác thải nông-công nghiệp.

Tổng kết:

      Chế phẩm EM mở ra một định hướng mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Là sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học, có tác dụng hiểu quả trong việc phục hồi, làm giàu đất trồng, hỗ trợ quá trình tái canh và trong suốt quá trình canh tác.

      Cho ra sản phẩm có giá trị dinh dưỡng hữu cơ nguyên bản, không bị tác động bởi các yếu tố hóa học. Bên cạnh đó còn tạo môi trường an toàn, giảm gánh nặng rác thải môi trường, và còn hỗ trợ mạnh mẽ trong việc duy trì một môi trường nông nghiệp bền vững lâu dài.

 

Trần Văn Tài
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục