Chế phẩm EM hoạt động như thế nào?

Ngày: 29/08/2021 lúc 14:43PM

Các vi sinh vật hữu ích EM mang lại các giá trị tích cực cho môi trường chủ yếu thông qua quá trình lên men các hợp chất hữu cơ. 

Trong đất, các chất hữu cơ sau khi được lên men sẽ dễ dàng được hấp thu bởi cây, thông qua đó, các vi sinh vật EM liên quan chặt chẽ đến quá trình đẩy mạnh sinh trưởng cây trồng.

Chế phẩm EM chứa các vi sinh vật hữu ích là nền tảng của hệ sinh thái

Trong các hệ sinh thái môi trường nước, men vi sinh EM phân hủy các chất thải thông qua sự lên men, nhờ vậy, các vi sinh vật khác cũng như động vật nguyên sinh dễ dàng “ăn” các sản phẩm sau lên men.

Chế phẩm sinh học EM cũng chứa rất nhiều các hợp chất thứ cấp là sản phẩm của vi sinh vật hữu ích, có tác dụng kích hoạt mạnh mẽ hoạt động của các vi sinh vật có sẵn trong môi trường, đa dạng hóa quần xã vi sinh vật.

Mặt khác, khi xét đến các hệ sinh thái thông qua kim tự tháp sinh thái, trong đó các vi sinh vật là nền móng của hệ sinh thái.

Hệ sinh thái nước dưới tác động của chế phẩm EM

Hình: tháp sinh thái của nước dưới tác động của vi sinh vật hữu ích

Khi nguồn vi sinh vật có lợi được ổn định và đa dạng, toàn bộ hệ sinh thái sẽ được ổn định theo. Vì vậy, chế phẩm sinh học luôn là giải pháp tốt nhất cho các lĩnh vực về xử lý nước thải, cân bằng đa dạng sinh học nước cũng như các lĩnh vực khác như nông nghiệp bền vững, kỹ thuật môi trường và cả cách mạng nông nghiệp.

Chế phẩm sinh học EM trong trồng trọt hoạt động như thế nào?

Luôn tồn tại 1 lượng lớn vi sinh vật có trong đất, 1 gram đất ở bất kì đâu có thể chứa từ 100.000 hay lên đến 1 tỷ vi sinh vật. Vi sinh vật là thành phần căn bản trong hệ sinh thái, có vai trò quan trọng trong việc phân hủy các chất hữu cơ và lưu thông dinh dưỡng.

Tuy nhiên, khi số lượng các vi sinh vật có lợi cho đất bị suy giảm hay sự cân bằng bị sụp đổ, các sinh vật sống quan trọng khác như giun đất sẽ chịu rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực, qua đó, chất lượng đất suy giảm rất nhiều và ảnh hưởng đến cây trồng.

Chế phẩm EM là các sản phẩm chứa nguồn vi sinh vật hữu ích đa dạng và các hợp chất thứ cấp có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng vi sinh vật trong đất. Khi các vi sinh vật hữu ích được kích hoạt, động vật nguyên sinh và các sinh vật khác trong đất như là giun sẽ tăng nhanh về số lượng, hệ sinh thái được ổn định. Đất trồng có hệ vi sinh vật tốt sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh trên cây trồng.

Chế phẩm EM tác động tích cực đến đất trồng

Hình: Sự tác động của chế phầm sinh học EM lên đa dạng sinh học trong đất

Vi khuẩn lactic, nấm men và vi khuẩn quang dưỡng trong các sản phẩm EM có khả năng lên men phân hủy các hợp chất hữu cơ và ngăn cản sự thối rữa.

Ủ phân hữu cơ Compost bằng chế phẩm EM - Giải pháp hiệu quả cho cây trồng

Khi ủ phân compost có bổ sung chế phẩm EM, các vi khuẩn gây thối rữa bị đàn áp bởi các vi sinh vật lên men, vì thế mà có thể sản xuất phân hữu cơ compost mà không cần đảo trộn thường xuyên như phương pháp thông thường.

Phân hữu cơ compost ủ bằng chế phẩm EM luôn có hàm lượng amino acid và đường cao hơn nhiều so với ủ thông thường. Chế phẩm EM ngăn cản sự hình thành khí amoniac trong quá trình phân hủy các protein, và thay vào đó là các amino acid được hình thành. Các amino acid này có thể dễ dàng được hấp thu trực tiếp bởi cây trồng.

Ủ phân hữu cơ compost bằng chế phẩm EM

Hình: lợi ích của ủ phân hữu cơ Compost bằng chế phẩm EM

Ủ phân bằng chế phẩm EM khác gì so với phương pháp thông thường?

Trong các điều kiện thường, cellulose – cấu tạo nên thành thực vật – sẽ bị phân hủy thành khí CO2. Tuy nhiên, thông qua hoạt động lên men của các vi sinh vật EM, cellulose bị bẻ gãy các liên kết, thành các sản phẩm là đường có cấu trúc phân tử nhỏ và có thể là nguồn dinh dưỡng cho các vi sinh vật khác cũng như cây trồng.

Thông thường, cây trồng thu nhận CO­2 qua quang hợp để sinh trưởng. Vì vậy, nếu cây trồng hấp thu nguồn Cacbon thông qua rễ, cây trồng có thể tái tạo năng lượng từ quang hợp để chuyển thành nguồn đường khác có lợi cho con người. 

Nói cách khác, trái cây sẽ ngọt và các amino acid được hấp thu qua rễ dễ chuyển hóa cũng có thể mang lại nguồn dinh dưỡng cho con người. => Chất lượng nông sản được cải thiện đáng kể.

Ứng dụng chế phẩm sinh học EM trong chăn nuôi, công nghệ xử lý mùi

Nhờ hoạt động sống của các vi sinh vật có ích, chế phẩm EM thường chứa nhiều loại acid hữu cơ, enzyme, chất kháng oxy hóa, ...

Đầu tiên, các chất tạo mùi có tính kiềm yếu (đại diện là amoniac) sẽ được trung hòa với các acid hữu cơ trong dung dịch EM.  Thứ hai, enzyme và chất chống oxy hóa phối hợp làm giảm mùi bằng một loại hiệu ứng đệm.

Các chất hữu cơ chỉ tạo ra mùi khi chúng bị phân hủy bằng các loại vi sinh vật có hại. Khi bổ sung EM vào các môi trường cục bộ, vi sinh vật hữu ích bắt đầu chiếm ưu thế, đàn áp các loại vi sinh vật gây mùi, gây bệnh, ngăn cản quá trình phân hủy các chất hữu cơ thành hợp chất có mùi.

Mặt khác, các vi sinh vật hữu ích còn có các dụng đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ nhờ hoạt động lên men mạnh mẽ của chúng. Vì vậy, nếu EM được áp dụng để xử lý nước thải hay rác thải hữu cơ, quá trình xử lý diễn ra nhanh chóng nhờ hoạt động lên men với mùi hôi hoàn toàn bị loại bỏ.

Các sản phẩm chế phẩm EM có khả năng thúc đẩy đa dạng sinh học còn có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như chăn nuôi, nông nghiệp, thủy sản, xử lý nước thải, khoa học môi trường,...

Trần Văn Tài
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục