Chế phẩm EM là gì?

Ngày: 28/08/2021 lúc 16:19PM

         Chế phẩm EM - vi sinh vật hữu ích

           Trước tiên chúng ta cần hiểu khái niệm EM:

Vi sinh vật hữu ích (EM – Effective Microorganisms) là hỗn hợp của các sinh vật có lợi trong tự nhiên.

Chúng chủ yếu bao gồm vi khuẩn quang hợp (photosynthesizing bacteria) vi khuẩn lactic (lactic acid bacteria), nấm men (yeasts), xạ khuẩn (actinomycetes) và nấm mốc (mold).  Các vi sinh vật này tương thích về mặt sinh lý với nhau và có thể cùng tồn tại trong môi trường nuôi cấy lỏng.

Vi sinh vật hữu ích EM

Hình: Một số vi sinh vật hữu ích phổ biến

Chế phẩm EM là các chế phẩm sinh học có chứa vi sinh vật hữu ích, và có các đặc điểm nổi bật:

  • ► Tác động tích cực và có khả năng tái tạo hệ vi sinh vật có ích trong môi trường (đất, cây, da,...)
  • ► Là hỗn hợp men vi sinh vật sống và sẽ tiếp tục hoạt động khi chúng được sử dụng trong các môi trường mới. Các vi sinh vật sẽ được tái sinh, trở thành ưu thế và đàn áp, loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh, gây mùi.
  • ► Có thể sinh sống ở các điều kiện, môi trường đa dạng như: trong đất trồng, trên cây trồng (cây vườn hay cây trồng nông nghiệp), trong chăn nuôi, trên da (mỹ phẩm), trong ao hồ thủy sản, hồ bơi...
  • ► Có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa của các chất hữu cơ và ngăn ngừa sự phân hủy (quá trình phân hủy có thể tạo ra hợp chất hữu cơ gây mùi ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường).
 

                     Chế phẩm EM có nguy hiểm không?

Vi sinh vật trong các chế phẩm vi sinh EM không phải là vi sinh vật biến đổi gen mà được phân lập chủ yếu từ những vi sinh vật trong môi trường. Chúng được lựa chọn cẩn thận với các tiêu chí rất khắt khe về không gây hại cho thực vật, động vật, con người và đặc biệt là môi trường dù trực tiếp hay gián tiếp.

Mặc dù EM đã được sử dụng trong nhiều điều kiện môi trường trên khắp thế giới, không có bất kì trường hợp sử dụng men vi sinh EM nào có vấn đề trong suốt thời gian qua.

Chúng tôi kết luận rằng chế phẩm sinh học EM, một phương pháp nuôi cấy đa vi sinh vật có ích, không gây hại, an toàn tuyệt đối của nó với môi trường, và là giải pháp hiệu quả cho kinh tế và môi trường.

 

Chế phẩm vi sinh EM – tăng cường sự đa dạng của vi sinh vật có lợi

Đất và nước sạch là các điều kiện để duy trì sự đa dạng, cân bằng cho quần xã vi sinh vật. Ví dụ như khi sự cân bằng của quần thể vi sinh vật trong đất bị sụp đổ, đất sẽ trở nên nghèo nàn dinh dưỡng và ảnh hưởng rất lớn đến năng suất cây trồng.

         Tuy nhiên, khi hệ vi sinh vật tự nhiên được hoạt hóa trở lại bằng các chế phẩm vi sinh EM, chất lượng đất sẽ lập tức được cải thiện. Khi đạt đến cân bằng của quần xã vi sinh vật trong đất, cây trồng khỏe, đồng thời gia tăng khả năng chống chịu với các điều kiện stress như là bệnh tật hoặc côn trùng.

Trong bối cảnh chưa được quản lý chặt chẽ về nguồn tài nguyên đất của Việt Nam, chế phẩm sinh học EM sẽ là một giải pháp tối ưu cho quản lý bền vững môi trường và nông học.

Ở những con sông bị ô nhiễm, các loài sinh vật không thể tồn tại sẽ chết dần và hệ sinh thái bị suy thoái. Ngược lại, nếu vi sinh vật đa dạng, phong phú thì khả năng tự làm sạch của thiên nhiên được nâng cao và nước sạch sẽ trở lại.

Lý do mà chế phẩm EM có thể giải quyết các vấn đề về ô nhiễm nước là các vi sinh vật hữu ích khôi phục sự cân bằng lành mạnh của các vi sinh vật trong hệ sinh thái, do đó tăng khả năng tự thanh lọc của hệ sinh thái trong nước.

Chế phẩm EM trong đất và nước

Hình: Chế phẩm EM phát triển hệ sinh vật đất và nước

       Chế phẩm EM cung cấp hệ vi sinh vật tốt - là chìa khóa cho sức khỏe con người và môi trường

Trong những thập niên gần đây, rất nhiều nhà khoa học đang chuyển hướng nghiên cứu của mình để tìm ra các giải pháp hiệu quả cho công nghệ môi trường, họ chuyển hướng nghiên cứu đến các nhóm quần xã vi sinh vật (microbiomes) thay vì các hoạt động của vi sinh vật đơn chủng.

Trong nông nghiệp, đã có rất nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy khi hệ vi sinh vật có lợi được ổn định, chất lượng đất trồng cũng cải thiện đáng kể. Mặt khác, các vi sinh vật thủy sinh khỏe mạnh sẽ giúp duy trì khả năng làm sạch môi trường của sông và các vùng nước khác.

Các nghiên cứu về hệ vi sinh vật đã chỉ ra rằng hàng triệu tỷ vi sinh vật sống trong và trên cơ thể con người. Và những vi sinh vật này tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với sức khỏe con người. Có một số các vi sinh vật sống trong ruột của con người và không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của con người mà còn ảnh hưởng đến tình trạng tinh thần của họ.

 

Các loại chế phẩm sinh học EM

Chế phẩm EM ứng dụng trong nông nghiệp

Dafert – Men vi sinh ủ phân, phòng bệnh cho cây trồng, men rắc chuồng, ủ phân hữu cơ nhanh hoai mục...

Chế phẩm EM ứng dụng trong chăn nuôi:

  • ♦ Bio Spray: men vi sinh EM dạng lỏng, phun khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi heo, bò, gà
  • ♦ Dagas: chế phẩm vi sinh xử lý bể phốt, tăng gas bể Biogas... giảm mùi hôi hiệu quả, men xử lý bể phốt

Chế phẩm EM ứng dụng trong xử lý nước thải: 

Waska – Men vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi, công nghiệp, nước thải sinh hoạt...

Chế phẩm EM trong thủy sản

Daqua – Men vi sinh thủy sản, chứa các vi sinh vật có lợi, xử lý nước ao thả cá, men vi sinh cho cá

Chế phẩm EM Lifish:

Ủ phân cá, phân hữu cơ dạng lỏng, ủ xác động vật phân hủy nhanh không gây mùi hôi.

 

Chế phẩm EM mua ở đâu

Quý khách hàng liên hệ số điện thoại 0906 246 156 - 0904 609 556 để nhận được tư vấn tốt nhất về sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.

Công ty CP DNA Việt Nam là doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối các sản phẩm Probiotics, thảo dược chăn nuôi thay thế kháng sinh và tư vấn xử lý môi trường cho các hệ thống trang trại, nhà máy, khu công nghiệp hoàn toàn bằng phương pháp sinh học.

 

Trần Văn Tài
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục